Công nghệ Pin sử dụng vật liệu Nano

0
1137

Yi Cui. Credit: Science, photo by Noah Berger.

By Truong Quang Duc, lược dịch từ Science

Vào buổi sáng tháng 4 ở Palo Alto, California, Yi Cui đang lái chiếc se TESLA màu đỏ vào thung lũng Silicon. Yi Cui, nhà khoa học tại đại học Stanford đang tới công ty Amprius, một công ty về công nghệ pin do ông sáng lập 6 năm về trước. Ông đang lái chiếc xe chạy điện bằng chính công nghệ mình nghiên cứu. Trong vài năm tới, ông sẽ cho ra đời một công nghệ pin mới sẽ làm tốt lên rất nhiều cho ô tô điện, ông nói.

Yi Cui và công ty Amprius đang phát triển công nghệ pin Lithium, công nghệ tốt nhất đã được thương mại hóa hiện nay. Hiện nay rất nhiều công ty đang đầu tư nghiên cứu cho công nghệ này như Panasonic, Samsung, LG Chem, Apple, and Tesla, nhưng Yi Cui chính là người đi tiên phong trong lĩnh vực này để tạo ra pin nhỏ hơn nhẹ hơn và khả năng trữ điện tốt hơn.

Không giống như những nhà khoa học khác đang thay đổi thành phần điện cực và chất điện ly, Yi Cui muốn thay đổi pin về mặt hóa học sử dụng công nghệ nano. Ông muốn tạo ra công nghệ pin có thể sạc xả nhiều ion hơn và nhanh hơn các công nghệ thông thường.

Amprius, công ty của ông, đã bán công nghệ pin sử dụng silicon cho các công ty điện thoại với khả năng trữ năng lượng lớn hơn 10% so với các loại pin hiện có. Hiện tại, công ty đang phát triển model mới cho ô tô điện. Pin công nghệ mới này có thể trữ năng lượng gấp 10 lần công nghệ tốt nhất hiện nay. Điều này có thể làm cho xe điện có khả năng như xe chạy xăng-một cuộc cách mạng trong công nghệ giúp các quốc gia tận dụng năng lượng gió và năng lượng mặt trời và giảm lượng khí thải CO2.

Tôi muốn thay đổi thế giới và trở nên giàu có.

Yi Cui, Đại học Standford.

Thay đổi công nghệ cho pin rất khó và diễn ra rất chậm. Ngày nay pin tốt nhất có thể trữ được 700 wh/l, khoảng 5 lần cao hơn so với pin nickel-cadmium ở nhưng năm 1980s. Trong 1 thập kỷ qua, trữ lượng năng lượng của pin đã tăng 2 lần. Nhu cầu hiện nay đang rất lớn, thị trường cho pin ước tính 30 tỷ đô vào năm 2020 theo 1 báo cáo mới đây của Transparency Market Research. Các công ty ô tô đã sản xuất xe chạy điện bao gồm Tesla, General Motors, Toyota và Nissan.

battery_secondary_0

Yi Cui tại phòng thí nghiệm nghiên cứu pin tại Standford. Credit: Science, photo by Noah Berger

Làm tốt công nghệ pin vô cùng quan trọng. Tăng khả năng trữ năng lượng lên gấp đôi, có thể giúp các công ty xe điện đáp ứng được nhu cầu sử dụng của thị trường. Thời kỳ của xe ô tô điện đang tới, nhưng chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm. Yi Cui nói.