Mô hình kim tự tháp thay đổi hình thức canh tác

0
1434

Figure: MÔ HÌNH KIM TỰ THÁP CHO 4 HÌNH THỨC CANH TÁC. Credit: Dr. Trần Phúc Ánh

Nghiên cứu mô hình Kim tự tháp để trồng cây kết hợp nuôi cá By Dr. Trần Phúc Ánh

Hiện nay trên thế giới đã áp dụng phổ biến 4 hình thức canh tác như là Thủy canh, canh tác trên đất…. và canh tác trong không khí thì cả 4 hình thức canh tác này lại càng được áp dụng trong Kim Tự Tháp rất thuận lợi với hiệu suất – năng suất cao hơn hẳn so với các mô hình khác hiện nay. Nước được hấp thu từ độ ẩm của không khí do Kim Tự Tháp hút vào nhờ Hiệu ứng Gió Kim Tự Tháp (đã được giải thích bởi các bài viết trước) sẽ được làm ngưng bởi các lớp sàn lạnh bằng kim loại được chế tạo thành Multi-Micro-Pyramid thì một mặt sẽ chảy xuống bể chứa nước để nuôi tôm cá và Thủy canh, một phần còn lại sẽ tự động tưới liên tục cho các loại cây trồng trong đất ở các tầng của Kim Tự Tháp. Lượng nước này có thể được tính toán vừa đủ bằng cách bố trí hợp lý giữa các lớp sàn Multi-Micro-Pyramid để các loài cậy nhận đủ lượng nước cần thiết hoặc phối hợp với các giàn cửa chớp liên động để điều chỉnh lượng gió đi qua các sàn Multi-Micro-Pyramid để thay đổi – điều chỉnh được lượng nước cho phù hợp với điều kiện ưa nước của từng loại cây và theo từng thời điểm. Như các bài viết trước, đây là Mô hình tự tưới nước liên tục và hoàn toàn tự động mà đặc biệt là hoàn toàn không tốn năng lượng hoặc bất kỳ nhiên liệu nào cho quá trình tưới nước liên tục cho cây trồng bên trong Kim Tự Tháp.

 

Movie: Mô phỏng mô hình 4 hình thức canh tác. Credit: Trần Phúc Ánh

Đặc biệt: Mô hình này không chỉ giúp cho Kim Tự Tháp có thể tự động tưới nước đủ mức yêu cầu cho các loại cây trồng bên trong Kim Tự Tháp mà còn cung cấp đủ lượng nước để tưới tiêu cho một diện tích canh tác bên ngoài rộng gấp 10 – 30 lần diện tích của Kim Tự Tháp… Nhờ có việc sử dụng các sàn Multi-Micro-Pyramid (được tạo bởi vô số các Kim Tự Tháp siêu nhỏ ghép thành hệ thống sàn) không chỉ giúp quá trình thu hồi nước khi không khí đi xuyên qua nó mà nó sẽ tiếp tục làm lạnh nhiệt độ không khí xuống them ít nhất là 3 độ C cho tới 8 độ C so với nhiệt độ nền của Kim Tự Tháp có thể tạo ra được chỉ trong khoảng 18-22 độ C đối với Kim Tự Tháp có kích thước chuẩn là cao 149m – cạnh đáy 237m nên nếu phối hợp được với càng nhiều lớp sàn Multi-Micro-Pyramid thì sẽ càng làm giảm nhiệt độ bên trong Kim Tự Tháp xuống thấp hơn nữa rất nhiều (thậm chí xuống dưới 0 độ C). Điều này cho phép có thể giảm kích thước của Kim Tự Tháp xuống nhỏ hơn rất nhiều mà vẫn ứng dụng được những ưu điểm tuyệt vời của Mô hình Kim Tự Tháp cho những miền vùng quê hẻo lánh để giảm chi phí đầu tư. Theo Lý thuyết Kiến trúc hiện nay mà Thế giới đang áp dụng thì để thiết kế và xây dựng được một kiểu kiến trúc như Kim Tự Tháp chuẩn thì kinh phí ước tính khoảng trên 10 nghìn tỷ VNĐ, là chi phí quá lớn mà Nông nghiệp VN và các nước nghèo không thể ‘đỡ’ nổi là vì Lý thuyết Kiến trúc hiện tại phải tính theo Kết cấu Liên kết cứng của toàn bộ cấu trúc Kim Tự Tháp nên nó đòi hỏi phải sử dụng các loại thép chịu lực cường độ cao và phải gia cường các thanh giằng, cáp néo – giằng… giúp cho toàn bộ hệ thống kiến trúc chịu được toàn bộ Trọng lượng và độ lớn của Kim Tự Tháp đối với mưa bão. Tuy nhiên, tôi lại có thể chứng minh hoàn toàn ngược lại để cấu trúc Kim Tự Tháp trở nên đơn giản hơn để giảm giá thành xuống hang trăm lần so với Lý thuyết Kiến trúc hiện nay đang phổ biến trên Thế giới là bởi vì những vấn đề dưới đây:

1- Cấu trúc Khí động lực học Tối ưu: Kim Tự Tháp có cấu hình khí động lực học rất tối ưu hơn hẳn các kiểu cấu trúc kiến trúc hình hộp phố biến trên Thế giới nên với kiến trúc đó Kim Tự Tháp dường như không bị ảnh hướng bởi gió bão và mưa lớn mặc dù chiều cao rất cao và kích thước rất lớn;

2- Cấu trúc liên động – di chuyển bán tự do: Kiến trúc truyền thống của hầu hết các Kim Tự Tháp được tạo bởi vô số tảng đá lớn ghép lại mà không hề gắn kết với nhau bằng bất kỳ vật liệu nào kể từ các loại keo dán cho tới xi-măng hay hồ – vữa… là nhằm mục đích nếu bị động đất thì các khối đá có thể dịch chuyển, trượt lên nhau một cách dễ dàng để chống bị va đập và chống bị uốn cong và dẫn đến bị nứt vỡ cấu trúc… cho chúng ta rút ra một điều là phải thiết kế Kim Tự Tháp thành từng Block có kích thước tương tự các khối đá và những Block này có thể bán di chuyển trong những điều kiện có mưa bão hoặc địa chấn thì chi phí sẽ giảm rất nhiều, toàn bộ hệ thống chân móng không phải chịu tải quá nhiều vì nó là hệ phân tán trọng lực. Vậy nên, Mô hình Kim Tự Tháp cho Nuôi – Trồng và người ở – sinh hoạt – làm việc hoàn toàn có thể hiện thực hóa với chi phí rẻ hơn cả những mô hình nhà hộp – cao ốc hiện đại ngày nay mà con người cũng như vật nuôi và cây trồng lại được hưởng lợi những ưu việt là Nhiệt độ ổn định một cách tự nhiên, đảm bảo an toàn tuyệt đối giúp con người thoát qua được những sự phá hủy vô cùng tàn khốc của địa chấn và sóng thần…

Như vậy, những Mô hình mới về Kim Tự Tháp sẽ được thiết kế với chi phí xây dựng cực thấp, đáp ứng được khả năng tài chính eo hẹp của các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Copyright 2016 SSVNJOURNAL. All rights reserved. This material may not be published, broadcast, rewritten or redistributed. The technology is now applied for patent, the author holds copyright for any practical and commercial use.