Triển vọng mới trong xử lý chất độc màu da cam

0
1311

Figure 1: Sự hấp phụ của các loại Protein trong nhũ tương đối với TCDD Dioxin. Reproduced with permission from J. Murphy et al., Front. Plant Sci. Copyright Frontiers Media S.A 2016.

By Trương Quang Đức

Việt Nam là nước bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi các chất dioxins, hậu quả của việc quân đội Mỹ rải chất độc diệt cỏ Da Cam trong chiến tranh. Việc tìm ra phương pháp loại bỏ các chất độc này khỏi môi trường là điều cần thiết, do đó thu hút sự nghiên cứu của nhiều nhà khoa học Việt Nam. Đăng trên tạp chí Frontiers in Plant Science, các nhà khoa học cho biết đã tìm ra một cách tẩy rửa dioxin rất hiệu quả, sử dụng vật liệu có sẵn tại các nước nhiệt đới, là hạt chà là.

Sử dụng hạt chà là, tên khoa học là date palm, các nhà khoa học này chiết xuất được một dung dịch nhũ tương chứa các loại protein của hạt chà là. Nhũ tương này có khả năng hấp phụ dioxin với hiệu quả cao, đặc biệt là loại dioxin độc nhất trong chất độc màu Da Cam, 2,3,7,8-tetrachlorodibenzo-p-dioxin (TCDD).

Để chiết loại nhũ tương này, các nhà khoa học ngâm hạt chà là trong nước trong 2 tuần, sau đó dung dịch thu được được phân tách ra bằng ly tâm để thu lấy các giọt nhũ tương. Các giọt nhũ tương này được dùng để hấp phụ dioxins trong nước. Kết quả cho thấy, các chất trong nhũ tương này có ái lực rất mạnh với các chất dioxin. Giáo sư Murphy từ đại học South Wales, nước Anh, cho biết các giọt nhũ tương này như là các nam châm hút dioxins. Trong vòng 1 phút, hầu hết các chất độc được tách ra khỏi nước.

date-palm-tree-1
Figure 2: Quả chà là, date palm. Credit: pinterest.com

Nhóm khoa học cho biết, ứng dụng đầu tiên của nghiên cứu là dùng trong các nhà nhà máy chế biến cá biển. Dioxins được tích tụ trong đất, nước rất lâu phân hủy, theo chuỗi thức ăn sẽ tích tụ vào cá. Sử dụng nhũ tương này trong các nhà máy giúp làm sạch dioxins, ngăn chặn sự tích tụ trong cá.

Hiện tại, dioxins trong môi trường nước có thể xử lý rất hiệu quả, nhóm khoa học đang tìm cách áp dụng cho việc hấp thụ dioxins nhiễm trong đất. Tuy nhiên nhóm chưa xác định được phương pháp thu hồi lại nhũ tương sau khi phun ra đất. Nếu thành công, đây sẽ là một đột phá trong phương pháp xử lý dioxins và sẽ rất có ích cho việc xử lý ô nhiễm cho các vùng nhiễm dioxins như sân bay Biên Hòa, sân bay Đà Nẵng.

Reference:
Abdulsamie Hanano, Ibrahem Almousally, Mouhnad Shaban, Farzana Rahman,
Elizabeth Blee and Denis J. Murphy, Front. Plant Sci., 08 June 2016.
http://journal.frontiersin.org/article/10.3389/fpls.2016.00836/full