Phát triển nhiên liệu sạch

0
947

Figure: Cấu tạo động cơ của Toyota Mirai, chạy nhiên liệu hydrogen.
Credit: http://www.toyota.com

By Trương Quang Đức, Tohoku University, Japan.

Hiện nay, do sự cạn kiệt dần nguồn nhiên liệu hóa thạch như là dầu mỏ, than đá, khí thiên nhiên, con người đang hướng tới nguồn nhiên liệu mới. Hydrogen là nhiên liệu thay thế lý tưởng vì khí này trong quá trình đốt cháy không sản sinh ra CO2, khí có thể gây ra hiệu ứng nhà kính làm nóng lên trái đất và thay đổi khí hậu toàn cầu. Gần đây hydrogen đã được các hãng ô tô Toyota, Honda, GM Motors sử dụng như là nhiên liệu mới cho ô tô với sản lượng 500,000 chiếc trong năm 2015 tại thị trường Mỹ. Do đó công nghệ sản xuất hydrogen đặc biệt quan trọng, thu hút sự quan tâm nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học trên thế giới.
Đăng trên tạp chí Nature Materials (tạp chí có chỉ số ảnh hưởng 36.5, Thomson Reuters, 2015) ngày hôm nay (14/03/2016), nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sỹ Trần Đình Phong (Đại học Khoa Học và Công Nghệ Hà Nội) cho biết đã phát triển loại vật liệu xúc tác điện hóa molybdenum sulfide vô định hình, là một loại vật liệu có hiệu năng rất cao trong phản ứng sản sinh hydrogen.
Nghiên cứu lần đầu tiên chỉ ra cấu trúc của loại vật liệu vô định hình này dựa trên những phương pháp và thiết bị tiên tiến chính xác như XPS, Raman, STEM, EPR, DFT, etc… Xác định rõ cấu trúc vật liệu này cho phép nghiên cứu sâu hơn về cơ chế phản ứng tạo hygrogen. Từ đó gợi mở những nguyên tắc trong phát triển vật liệu xúc tác cho các nghiên cứu trong tương lai.
Tìm hiểu rõ hơn về nghiên cứu này, mời các bạn tìm đọc.
Phong D. Tran, Thu V. Tran, Maylis Orio, Stephane Torelli, Quang Duc Truong, Keiichiro Nayuki, Yoshikazu Sasaki, Sing Yang Chiam, Ren Yi, Itaru Honma, James Barber & Vincent Artero, Coordination polymer structure and revisited hydrogen evolution catalytic mechanism for amorphous molybdenum sulfide, Nature Materials, 2016, 15, 4588.
Link: http://www.nature.com/nmat/journal/v15/n6/full/nmat4588.html