Công nghệ mới cho phép điện thoại sạc trong vòng vài giây

0
1957

Thiết kế mới cho siêu tụ điện. Credits: University of Central Florida

Nhóm các nhà khoa học tại đại học Florida đã phát triển thành công siêu tụ điện dẻo có thể tích điện qua 30,000 lần sạc xả. Công nghệ mới này rất triển vọng cho sản xuất điện thoại và công nghệ ô tô điện trong tương lai. Nếu điện thoại dùng loại tụ điện này thay thế cho pin, ta có thể sạc điện thoại trong vài giây mà có thể dùng trong  1 tuần, các nhà khoa học cho biết.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu các loại vật liệu mới cho tụ điện để có thể thay thế cho pin Lithium. Nhưng vấn đề đặt ra là, để có chứa được lượng năng lượng như pin Lithium, tụ điện cần phải có lượng lớn hơn rất nhiều. Nhóm các nhà khoa học sử dụng vật liệu lớp cho siêu tụ điện. Cụ thể là Nanowire WO3 được phủ lên 1 lớp mỏng WS2, lõi có đọ dẫn điện cao cho phép quá trình sạc xả nhanh do tốc độ dẫn electron cực lớn. Lớp vỏ cho phép tích trữ lượng lớn ion do đặc thù của vật liệu lớp.

Thông thường Pin Lithium chỉ sử dụng được 1500 lần sạc xả. Trong thí nghiệm tại trường đại học Florida, siêu tụ điện có thể hoạt động sau 30,000 lần xạc xả mà chưa hề giả hiệu năng. Công nghệ vẫn chưa sãn sàng cho thương mại hóa, nhưng nghiên cứu này có ảnh hưởng rất lớn tới rất nhiều công nghệ trữ điện hiện nay. Giáo sư Jung cho biết.

 

 

Nitin Choudhary et al, High-Performance One-Body Core/Shell Nanowire Supercapacitor Enabled by Conformal Growth of Capacitive 2D WSLayers, ACS Nano (2016) 10 (12), pp 10726–10735.

http://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/acsnano.6b06111