Viện Khoa học Cơ bản Hàn Quốc

0
1242

Các nhà khoa học tại trung tâm IBS y dược. Credit: Nature, IBS

By Truong Quang Duc, lược dịch từ Nature Index

Trong một thập kỷ qua, kinh tế của Hàn Quốc đã phát triển vượt bậc do chính sách đầu tư khoa học ứng dụng của nước này, trong khi khoa học cơ bản đã bị xếp vào thứ yếu. Nay thì Viện Khoa học Cơ bản The Institute for Basic Science, đã được thành lập với kỳ vọng phát triển như viện RIKEN của Nhật Bản hay Max Planck của Đức.

Được thành lập năm 2012, IBS là nơi tập hợp các nhà khoa học tài năng Rising Star. Viện bao gồm 26 trung tâm nghiên cứu các vấn đề từ vật lý chất rắn đến cấu trúc gene, từ graphene tới y dược. Mỗi trung tâm được đầu tư 8.5 tỷ USD, số lượng các trung tâm nghiên cứu dự tính tăng lên 50 vào năm 2021.

Khoảng 1/3 số trung tâm tập được xây dựng tại Daejeon, các trung tâm khác phân bố ở cá trường đại học và viện nghiên cứu khắp đất nước. “Lượng tiền tài trợ cho nghiên cứu rất lớn” Jin-soo Kim, người đứng đầu 1 trung tâm công nghệ gene cho biết. Tôi không cần phải viết đề cương xin funding. Các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc kỳ vọng, IBS sẽ hiện thực hóa giấc mơ Nobel Prize của người Hàn. “Việc phát triển khoa học cơ bản noi gương theo Nhật bản, nơi sản sinh 21 nhà khoa học đạt giải Nobel” chủ tịch IBS Doochul Kim nói.

“Người Hàn Quốc luôn so sánh và cố gắng theo kịp Nhật bản, các nhà chính trị thường hỏi tôi, bà đã làm gì để thúc đẩy khoa học phát triển” Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết chúng tôi  đã đầu tư rất nhiều cho IBS.

Với sự cạnh tranh trỗi dậy mãnh liệt từ Trung Quốc và sự hồi phục kinh tế của Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đánh cược sự phát triển đất nước vào IBS, khoa học cơ bản là động lực duy nhất lúc này.